Dự đoán theo tứ trụ – Cách lập lá số tứ trụ bằng tay – video 4


Post #3
Mệnh của bạn là gì?
Đây là vấn đề mọi người hay hiểu nhầm và hoang mang, kiểu như mỗi người nói một kiểu, mỗi sách lại nói kiểu khác. Mình tổng hợp lại có 2 cách như sau:
– Một là tính mệnh theo nạp âm, tức là tra theo bảng 60 Giáp tí, các bạn ấn vào là có thể thấy. Gọi là bảng 60 Giáp Tí là vì một chu kỳ can và chi gặp nhau có 60 năm (10 can gặp 12 chi), can dương đi với chi dương, can âm đi với chi âm, bắt đầu từ năm Giáp Tí. Sau 60 năm lại quay lại một lần. Vd năm 1924 và 1925 là mệnh Hải Trung Kim, tức là Kim trong đáy biển. sau 60 năm sau, tức là năm 1984 và 1985 lại quay lại mệnh đó. Các mệnh khác tương tự.
Đa số mọi người đều biết và quen lấy mệnh theo kiểu này. Nhưng rất nhiều sách khi nói đến cách chia mệnh theo nạp âm đều bỏ qua các đặc điểm tên gọi đầy đủ của mệnh đó, ví dụ Hải Trung Kim thì chỉ nói là mệnh Kim, Lư trung Hỏa là lửa trong lò thì chỉ gọi là mệnh Hỏa. Điều này là rất thiếu trách nhiệm và không hiểu rõ vấn đề, vì thế thật đáng trách. Bởi sự sinh khắc của các ngũ hành trong bảng này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tên gọi của hành đó. Hỏa tuy khắc Kim, nhưng lửa trong lò làm sao khắc nổi kim dưới đáy biển? Nhưng Hải trung Kim lại rất sợ Hỏa thu lôi, vì Hỏa thu lôi tạo ra sét có thể đánh tận xuống lòng biển sâu. Kim trong cát làm sao khắc được Mộc rừng xanh? Khắc mà không khắc được thì lại bị phản khắc lại. Trái lại có những mệnh lại rất cần cái khắc mình, như Kim mũi kiếm thì cần có Hỏa thì mới trở nên cứng cáp, mới có thể khắc được mộc.
Nguồn gốc của bảng 60 Giáp tí hiện còn tranh cãi, vậy nên có nhiều cách giải thích. Sách Tam mệnh thông hội có đưa ra vài phương pháp giải thích hợp lý nhất.

Nhiều gia đình, thậm chí là các thầy xem tử vi khi xem về hôn nhân không hiểu rõ điều này, cho rằng nạp âm cứ khắc nhau là hai người không thể lấy được nhau. Nếu hai người gặp mệnh tương khắc thì vừa phải xem khắc nhiều hay khắc ít, có thể khác được không, ngoài ra còn phải xem Tứ trụ của hai người tương sinh tương khắc, tương hợp ra sao. Không thể cứ hễ thấy năm mệnh tương khắc đã cho là xấu, vì như thế là chưa toàn diện, sâu sắc.
– Cách thứ hai xem mệnh là theo Tứ trụ, tức là xem bản khí của người đó là hành gì. Tứ trụ lấy thiên can của ngày sinh làm gốc để xác định. Giáp Ất là mộc, Bính Đinh là hỏa, Mậu Kỹ là thổ, Canh Tân là Kim, Nhâm Quý là thủy, trước là dương sau là âm. Biết được ngũ hành của mình chủ về gì rồi, thì bước tiếp theo phải xem xét tính toán xem ngũ hành đó vượng hay nhược (mạnh hay yếu), nếu yếu thì cần bổ sung, nếu mạnh thì cần khắc chế. Nói chung, nếu ngũ hành yếu mà gặp vận hoặc năm trợ giúp thì là tốt, và ngược lại, ngũ hành mạnh thì gặp vận hoặc năm khắc chế thì là tốt, giúp đỡ thì lại là xấu. Vấn đề này rất phức tạp, xin không nói thêm ở đây
– Với việc xem mệnh thì hôn nhân thì cũng có thể lấy can chi của năm sinh mà xem, cơ bản là can hợp, chi hợp sẽ tốt nhất. Sau đó đến can chi sinh phù cho nhau. Ngũ hợp gồm có Giáp hợp Kỷ, Ất hợp Canh, Đinh hợp Nhâm, Mậu hợp Quý, lục hợp gồm có Tí hợp Sửu, Ngọ hợp Mùi, Mão hợp Tuất, Dần hợp Hợi, Tị hợp Thân, Thìn hợp Dậu. Hoặc cũng có thể xem theo cách cổ, ví dụ chồng sinh năm Bính Ngọ, Bính là hỏa, Ngọ cũng là Hỏa, thì nên chọn vợ năm Giáp, Ất, là sinh cho hỏa, hoặc Mậu Kỷ là thổ được hỏa sinh, chi ngày nếu phù trợ, được sinh hoặc hợp nữa thì càng tốt, tránh xung và hình hại.

Leave a Comment