Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Tứ Trụ và Bát Tự Hà Lạc

Xưa nay,khi các môn huyền học truyền vào nước ta,mọi người chỉ nghĩ đến Tử Vi. Quả thật, Tử Vi cũng có những luận giải khá chi tiết nhưng nó chỉ thiên về phần định tính. Có nghĩa là số phận đã trở thành an bài và sắp xếp sẵn, con người không thể tránh được. Nhưng theo như Cụ Nguyễn Hiến Lê đã viết, Tử Vi chỉ dành cho đàn bà vì khi họ xem họ muốn hỏi nhiều thứ, không thích cải sửa và tính cách thuần phục. Tử Bình dành cho người tri thức và Bát Tự Hà Lạc  dành cho người học Đạo. Nay theo thiển ý của tôi lúc phán đoán số mệnh đó là sự kết hợp giữa 2 môn như đã nói. Vì khi tách biệt mỗi môn ra thì có phần khô khan và không đi vào chi tiết được như Tử Vi. Nhưng ưu điểm là cả 2 môn ấy đều dùng ngày Dương Lịch và tuân theo tiết khí của năm nên phần sai số đã giảm thiểu đi rất nhiều,trong khi Tử Vi thì chỉ dùng ngày âm lịch. Nếu kết hợp lại thì sẽ xem rất hoàn chỉnh khi biết được năm tháng ngày giờ sinh dương lịch

Hơn nữa, tôi muốn nói tại sao phải kết hợp vì một lý do vô cùng quan trọng sau đây: Tử Vi chỉ thiên về an sao,sự sinh khắc ngũ hành và hành của sao còn nhiều tranh cãi, sự ra đời của nhiều nhánh cũng gây ra bấn loạn cho người mới học và kể cả người được xem.Trong khi đó,tất cả các môn huyền học thì đều dựa trên lý thuyết của hệ thống âm dương ,ngũ hành và Kinh Dịch – một sản phẩm của nền văn minh tiên tiến ngày xưa. Nay ta lại thấy rõ Tử Bình dùng hệ thống Âm Dương-Ngũ Hành để xét sự sinh khắc.Còn Bát Tự Hà Lạc dùng hệ thống Kinh Dịch làm nền tảng. Tử Bình cho ta biết phúc họa khi đối mặt và biết nó sẽ xảy đến với ai. Nhưng lại không cho biết ta phải xử sự thế nào. May thay, Bát Tự Hà Lạc lại dẫn đường soi lối cho ta phải biết cách ứng xử thế nào để vượt qua trở ngại đó.

Tôi viết ở đây không phải để đề cao bất cứ môn học nào ,nhưng bạn nào thông thạo cả ba môn thì càng tốt.Tuy vậy,theo tôi thấy khi xem lá số tử vi cũng nên đổi thành ngày dương lịch để cả ba môn có sự trùng khớp và mạch lạc ăn thông với nhau. Giảm thiểu càng nhiều sai số thì khi đoán mệnh mới đem lại kết quả hài lòng nhất cho đương số.

Mấy lời thô thiển mong các đồng đạo đóng góp.Thân Ái

 

 

Leave a Comment