TRI THỨC CƠ BẢN VỀ PHONG THỦY

Phong thủy là gì và có vai trò gì đối với đời sống?

Phong Thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng khí, mạch của hướng gió thổi, hướng nước chảy đến đời sống, họa phúc của con người.
Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước” là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong Thủy không phải là những yếu tố đơn lẻ mà là sự tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, sức gió, dòng nước cùng tọa hướng,hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát là phong thủy hợp, hung là phong thủy không hợp.

Phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng để được cát tường phú quý, phúc thọ bình yên…
Giống như mọi môn học cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào Dịch lý, thuyết âm dương ngũ hành.

Phong thủy đóng vai trò tương đối quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống con người phương Đông thời xưa, từ trính tri văn hoá cho đến sinh hoạt thường ngày. Phong thủy xét theo quan điểm khoa học hiện đại, có thể coi là môn học tổng hợp của các khoa học thực nghiệm và lý thuyết như vật lý đại cầu, thủy văn, đại chất, vũ trụ học, khí tượng học, môi trường học… và kiến trúc. Người vận dụng phải có kiến thức tổng hợp, biết xem xét thiên nhiên, cải tạo nó thành môi trường tối ưu cho người sinh sống để phát triển tốt đẹp. Đích cuối cùng của phong thủy phải là Thiên – Địa – Nhân hợp nhất, con người đạt đến cái đích thấu hiểu những quy luật của trời đất và sống hòa hợp với những quy luật ấy. Từ trước đến nay, những quy luật của thiên nhiên, của trời đất vũ trụ vẫn tồn tại, chỉ có con người duy ý chí mới cho rằng mình sống không cần phụ thuộc vào nó nên đã phạm phải những điều gây tai họa cho chính mình.

Âm dương là gì và được hình thành như thế nào?

Ban đầu âm dương dùng để chỉ hai mặt hướng về mặt trời và mặt khuất mặt trời, sau cổ nhân phát hiện mọi sự vật trong tự nhiên đều có hai mặt đối lập nhau, thí dụ người có nam có nữ, trăng khi tròn khi khuyết, có ngày đêm, có đông rét hạ nóng… Khoa học hiện đại còn phát hiện từ trường có cực nam và cực bắc, điện tử có cực âm và cực dương… Những sự vật này tuy đối lập nhau, nhưng lại bổ sung cho nhau, thống nhất với nhau, trong những điều kiện nhất định sẽ chuyển hóa lẫn nhau. Sự cân bằng động này chính là quy luật quan trọng của quá trình vận hành trời đất. Bởi vậy, cổ nhân cho rằng thế giới do hai phạm trù, hai nhân tố âm dương tạo thành, chúng nương tựa vào nhau, đối lập nhau, chuyển hóa lẫn nhau, duy trì sự cân bằng của vũ trụ. Âm dương không điều hòa thì sẽ dẫn đến rối loạn, tai họa.
Phong thủy dùng âm dương để xem xét thuộc tính của mỗi sự vật, có thể giúp cho việc tìm hiểu cân bằng âm dương của chúng.

Học thuyết âm dương có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của phong thủy học?

Sự hình thành, biến đổi và phát triển của mọi sự vật đều nhờ vào sự vận động của hai khí âm dương. “Dịch truyện” đề xuất “Nhất âm nhất dương chi vi đạo” (một âm một dương được gọi là đạo), cho rằng âm dương chuyển hóa là quy luật căn bản của vũ trụ. Âm dương khiến cho con người  và tự nhiên hòa vào làm một – con người do âm dương tạo thành, thực vật do âm dương tạo thành, sông núi cũng do âm dương tạo thành. Nếu có thể hài hòa thống nhất âm dương của con người với âm dương của tự nhiên thì con người sẽ trở thành một phần của tự nhiên. Đây là đóng góp của quan điểm âm dương đối với phong thủy học.

Điều quan trọng nhất trong phong thủy học là coi trọng cân bằng âm dương, vạn vật đều có thuộc tính âm dương, nhưng không phải vật nào, nơi nào cũng đạt được cân bằng âm dương. Chẳng hạn những nơi có mặt trời chiếu rọi quanh năm, tự nhiên dương khí thịnh vượng, còn những nơi quanh năm ngập nước thì âm khí ngập tràn. Dương khí quá thịnh thì dễ bị khô, nơi cư trú dễ bị hỏa hoạn, người cư trú ở đó thường có tính khí nóng nảy; còn âm khí quá thịnh thì khí hậu ẩm thấp, vật thể cũng dễ bị ẩm mốc, người cư trú ở đó tính cách cũng thường lạnh lùng. Để giải quyết hiện tượng mất cân bằng âm dương này, nhà phong thủy sẽ bổ sung âm khí cho nơi có dương khí quá thịnh, bổ sung dương khí cho nơi có âm khí quá thịnh. Chỉ nơi nơi âm dương cân bằng mới có lợi cho con người cư trú. Bởi vậy tìm kiếm sự cân bằng, hài hòa âm dương là một nguyên tắc quan trọng trong điều lý phong thủy của phong thủy học.

Trong phong thủy việc chọn năm, tháng, ngày giờ khởi sự công việc rất là hệ trọng, nó quyết định thành bại của một công trình kiến trúc hay khởi đầu công việc đầu tư làm ăn của chúng ta đó là: (Ngày động thổ, nhập trạch, khai trương, xuất hành …..)

Người xưa khi bắt tay vào việc gì quan trọng phải đầu tư tiền bạc công sức như: Làm nhà, cưới vợ, săn bắn, sản xuất, chữa bệnh, cho đến việc quốc gia đại sự… đều tìm đến bói toán để mong biết cát hung họa phúc, để quyết định công việc. Cũng ngày nay chúng ta cũng rất cân nhắc, tính toán mọi lẽ hơn thiệt trước khi khởi sự để mong có kết quả tốt nhất.

Trạch cát sẽ giải quyết vấn đề đó cho các bạn, có nghĩa là khi các bạn quyết định làm việc gì đó (qua bói toán) sẽ biết việc ấy tốt hay xấu hoặc không có gì đáng ngại, có thể thành công, tức (bói được quẻ cát). Thuật trạch cát được kết thúc và tồn tại từ 4.000 năm trong nhân gian, căn cứ vào tọa độ không gian và thời gian của Nhật Nguyệt, được vượng tướng, hưu, tù, tử, tuyệt với ngũ hành dụng thần các bạn  cần, cung cấp cho các bạn năm, tháng, ngày giờ, phương vị tốt lành có thể giúp các bạn thành công như ý.

Leave a Comment